TRUNG TÂM SÁNG KIẾN CỘNG ĐỒNG VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP TỈNH BÌNH DƯƠNG
BIIC BÌNH DƯƠNG
0274 3856429 - 3866969 (Lễ Tân) - 0274 3689090 (Fablab)
Hotline
0274 3856429 - 3866969 (Lễ Tân) - 0274 3689090 (Fablab)
Email
biic@binhduong.gov.vn

Fablab BIIC gia nhập vào mạng lưới Fablab thế giới https://www.fablabs.io/labs/fablabbiic

Fablab BIIC gia nhập vào mạng lưới Fablab thế giới vào ngày 07/9/2020. Hiện nay, Việt Nam có 9 Fablab nằm trong mạng lưới này và Fablab BIIC hiện là Fablab mới nhất ghi tên mình vào danh sách.

Mô hình fablab ra đời như một ngọn lửa thổi bùng lên niềm đam mê, sáng tạo của cộng đồng kỹ thuật nói chung và cộng đồng thiết kế nói riêng. Đây là một khái niệm khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng mô hình Fablab đang dần chứng tỏ vai trò và có những đóng góp tích cực phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo Hay hiểu đơn giản hơn, Fablab là một xưởng chế tác, không gian để các cá nhân có thể phát huy năng lực sáng tạo, biến các ý tưởng thành sản phẩm cụ thể.

Với vai trò là một không gian hỗ trợ, FabLab là địa điểm để các cá nhân có thể phát huy năng lực cốt lõi của bản thân, thực hiện những hoài bảo – ước mơ sáng tạo, thể hiện năng lực cá nhân - cá tính thông qua những sản phẩm  sáng tạo; là nơi gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi cùng nhau những kiến thức hay về các dự án, thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo trong cộng đồng. Những gì mà FabLab có thể mang lại cho cộng đồng là giải pháp cho những vấn đề mang tính địa phương, những gì mà xã hội thực tế đang thật sự cần.

Mạng lưới Fablab trên thế giới và tại Việt Nam ?

Đến thời điểm hiện tại, đã có 1750 mô hình Fab Lab được triển khai trên toàn thế giới. Hệ thống các Fablab này được thống kê rất chi tiết trên địa chỉ:  https://www.Fab Labs.io/labs.

Đối với hệ thống Quốc gia, mạng lưới Việt Nam hiện có 9 Fab Lab:

- FabLab Sài Gòn,

- FabLab Đà Nẵng,

- FabLab Hà Nội,

- FabLab Cần Thơ,

- FabLab HaUI,

- FabLab Thảo Điền,

- Maker Hà Nội.

- FabLab EIU,

- FabLab BIIC.

Là thành viên của mạng lưới toàn cầu, các FabLab sẽ nhận được hỗ trợ về mặt tổ chức, vận hành, giáo dục, kỹ thuật, tài chính và hậu cần cùng với nhiều thứ vượt ngoài khả năng đáp ứng của một phòng nghiên cứu độc lập.

Fablab BIIC -  Tầm nhìn và Sứ mệnh ?

Đến thời điểm hiện tại, Fablab BIIC là Fablab đầu tiên tại Việt Nam đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Xuất phát từ ý tưởng hình thành một không gian sáng kiến cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, FabLab BIIC (Phòng thí nghiệm chế tạo BIIC) được thành lập vào năm 2018 thông qua Đề án “Thành lập Trung tâm Sáng kiến cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Bình Dương” và đã được đưa vào vận hành từ tháng 02/2020. Đây là không gian sáng chế để biến các ý tưởng, sáng kiến thành các sản phẩm thử nghiệm, tìm ra giải pháp công nghệ  giải quyết các vấn đề thực tế trong xã hội. Fablab BIIC được xây dựng với mục tiêu (đào tạo, hỗ trợ phát triền các ý tường…) dành cho học sinh, sinh viên, doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo….. trên địa bàn tỉnh.

Nhân viên phụ trách Fablab BIIC giới thiệu về các máy móc, thiết bị cho sinh viên

Với diện tích khoảng 120 mvà là 1 trong 9 không gian chức năng tại Trung tâm sáng kiến cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp Bình Dương tọa lạc tại số 28 đường Huỳnh Văn Nghệ, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. Fablab BIIC được trang bị đầy đủ các loại máy móc, thiết bị thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: cơ khí chế tạo, thiết kế, cơ khí chính xác, may mặc, điện tử …Với nhiều máy móc thiết bị hiện đại như: máy CNC, máy cắt khắc laser, máy in 3D, máy cưa bào gỗ liên hợp 5 chức năng,...

Fablab BIIC gia nhập vào Mạng lưới Fablab Thế giới

Trang Web Fablab.io giới về Fablab BIIC

Kể từ khi bắt đầu hoạt động, Fablab BIIC luôn mong muốn thực hiện các sứ mệnh của mình cho cộng đồng. Với hoài bão đó, Ban điều hành Fablab BIIC đã quyết định đăng ký tham gia vào Mạng lưới Fablab thế giới. Đây hứa hẹn sẽ là một cơ hội để Fablab BIIC có thể nâng tầm trở thành một trong những Fablab tiêu biểu trong nước.

Trải qua quá trình thẩm định cùng những trao đổi mang tính chuyên môn với những “Fablab trọng tài” của mạng lưới Fablab thế giới trong hơn 3 tháng. Ngày 07/9/2020, Fablab BIIC chính thức được công nhận vào mạng lưới các Fablab trên thế giới bởi Fablab.io - một nền tảng trao đổi dành cho mọi người, phòng thí nghiệm, dự án, máy móc, sự kiện và các nhóm hoạt động xung quanh Mạng Lưới Fab Lab. Đây là một cộng đồng mở, sáng tạo gồm các nhà chế tạo, nhà khoa học, kỹ sư, nhà giáo dục, sinh viên, chuyên gia, độ tuổi từ 5 đến 75+, có mặt tại hơn 40 quốc gia trong khoảng 1000 Fab Labs. Hiện nay, Việt Nam có 9 Fablab nằm trong mạng lưới này và Fablab BIIC hiện là Fablab mới nhất ghi tên mình vào danh sách.

Việc gia nhập Mạng lưới Fablab thế giới là một tiền đề quan trọng để Fablab BIIC tự hoàn thiện mình, tạo ra nhiều cơ hội để học hỏi, chia sẽ, trao đổi kinh nghiệm với các Fablab, chuyên gia trong mạng lưới trên toàn thế giới. Từ đó, Fablab BIIC sẽ có những cải tiến, đổi mới để mang lại những giá trị tốt nhất cho cộng đồng. 

Đến với Fablab BIIC các bạn sẽ được sử dụng miễn phí không gian chế tạo, các máy móc, thiết bị cần thiết để hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp, cải tiến công nghệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Fablab BIIC hứa hẹn sẽ đem lại những giá trị cốt lõi không chỉ cho việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của địa phương mà còn cho nhiều khía cạnh khác của cộng đồng nơi đây.

Thông tin về việc được công nhận vào Fablab.io: https://www.fablabs.io/labs/fablabbiic

Hoặc truy cập tại Web (Thông tin chi tiết về Fablab): http://fablab.biic.vn/

Một số sản phẩm từ fablab (nguồn Internet)

  

                          Sản phẩm từ máy in 3D                                                         Sản phẩm từ máy CNC

Thanh Điền - Phòng QLCN&TTCN

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Email
Nội dung

Bạn đã gửi thông tin đăng ký hỗ trợ thành công. Chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi lại ngay khi nhận được yêu cầu của bạn.

dfgfgdfgdf