TRUNG TÂM SÁNG KIẾN CỘNG ĐỒNG VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP TỈNH BÌNH DƯƠNG
BIIC BÌNH DƯƠNG
0274 3856429 - 3866969 (Lễ Tân) - 0274 3689090 (Fablab)
Hotline
0274 3856429 - 3866969 (Lễ Tân) - 0274 3689090 (Fablab)
Email
biic@binhduong.gov.vn

Sự phá vỡ về đổi mới và thúc đẩy khởi nghiệp trong thời đại mới

Sự phá vỡ về đổi mới và thúc đẩy khởi nghiệp trong thời đại mới

Đến năm 2022, giá trị thị trường của Công nghiệp 4.0 sẽ đạt mức định giá 185 tỷ Euro (tương đương khoảng 5143 tỉ đồng). Công nghiệp 4.0 đã đặt ra xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu hiện nay trong công nghệ sản xuất, tạo ra cái được gọi là “nhà máy thông minh”. Thuật ngữ này thể hiện sự chuyển đổi kỹ thuật số trong sản xuất từ hệ thống nhúng sang các hệ thống vật lý mạng. Với Công nghiệp 4.0, sản xuất chuyển từ mô hình tập trung sang phi tập trung, tượng trưng cho sự đảo ngược có tác động của cách tiếp cận truyền thống.

Với khả năng kết nối và các thiết bị thông minh cung cấp nền tảng, các lĩnh vực đổi mới đột phá từ in 3D đến rô bốt tiên tiến và phân tích dự đoán đã làm cho sự chuyển dịch sang Công nghiệp 4.0 hoàn toàn có thể đảo ngược. Với giá trị thị trường là 185 tỷ Euro vào năm 2022, các công ty giải quyết các cơ hội sắp xuất hiện và đang hành động một cách thận trọng.

Vì sự đổi mới là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các công ty khởi nghiệp và cũng là công việc kinh doanh của các chủ sở hữu các doanh nghiệp khởi nghiệp, các công ty khởi nghiệp tiên tiến, luôn đi tiên phong trong sự đổi mới là trọng tâm của sự chú của các nhà đầu tư tài chính hàng đầu. Tại hội thảo về sự đổi mới và ứng dụng cuộc cách mạng 4.0 vừa qua của liên hiệp doanh nghiệp thế giới, đã tiến hành phân tích chi tiết 12.500 công ty khởi nghiệp và do đó đã phát hiện ra một số lĩnh vực đổi mới có tác động sâu sắc đến Công nghiệp 4.0. Để làm sáng tỏ ứng dụng và những tiềm năng và tính đột phá nhất của những công nghệ này, hiệp hội đã quyết định phác thảo 05 lĩnh vực đổi mới nổi trội nhất có ảnh hưởng đến toàn bộ quá trinh đổi mới và thúc đẩy sự khởi nghiệp trong quá trinh ứng dụng cuộc cách mạng 4.0.

1. Dữ liệu lớn & Phân tích dự đoán

Khi nói đến Công nghiệp 4.0, dữ liệu và phân tích đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra giá trị của sản phẩm. Được trang bị dữ liệu lớn và phân tích, các công ty hoạt động trong lĩnh vực này có thể giảm thời gian ngừng hoạt động lên tới 45%, đồng thời tăng sản lượng lên tới 25%.

Dữ liệu lớn được sử dụng ngày càng nhiều để đưa ra quyết định theo thời gian thực, trong khi phân tích dự đoán cực kỳ hữu ích do khả năng dự đoán trước sự cố của máy móc, do đó nó hoạt động như một yếu tố để hỗ trợ việc phòng ngừa bảo trì thiết bị.

Phân tích dự đoán sẽ được theo sau bởi các phân tích mô tả, sẽ đề xuất các tùy chọn quyết định để tận dụng tối đa các kết quả được cung cấp bởi phân tích dự đoán. Thật vậy, bản thân các nhà sản xuất kỳ vọng cả dữ liệu lớn và phân tích dự đoán sẽ có tác động đáng kể khi chúng cải thiện đáng kể trí thông minh của khách hàng.

Công ty khởi nghiệp của Israel, Augury cho phép "máy móc có thể giao tiếp được". Đưa dự đoán bảo trì ra thị trường, công ty này tập trung vào việc “lắng nghe” máy móc để dự đoán sự cố hoặc hỏng hóc có thể xảy ra. Được thành lập vào năm 2011, công ty khởi nghiệp đã được tài trợ 8,2 triệu euro để phát triển hơn nữa phần phụ trợ chẩn đoán máy của Internet vạn vật (Internet of Things - IoT).

Cloud Co, một công ty khởi nghiệp và điện toán đám mây đề cập đến tầm quan trọng của điện toán đám mây được giải thích nhanh chóng như sau: Công nghiệp 4.0 sẽ không tồn tại nếu không có điện toán đám mây. Do công nghệ này cho phép xử lý một lượng lớn dữ liệu cần thiết để tự động hóa các quy trình sản xuất, điện toán đám mây đóng vai trò là yếu tố quan trọng trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo thời gian, các công nghệ đám mây được dự đoán sẽ cải thiện hơn nữa, đạt đến thời gian phản ứng cực kỳ ngắn và theo thời gian thực. Điện toán đám mây đã có thể được sử dụng trong các gói giải pháp và một số trong số đó là về dịch vụ cơ sở hạ tầng (Infrastructure as a Service - IaaS), dịch vụ nền tảng (Infrastructure as a Service - PaaS) hoặc dịch vụ phần mềm (Software as a Service - SaaS).

Công ty khởi nghiệp Waylay là một trong những ví dụ về một công ty khởi nghiệp thành thạo một nền tảng ra quyết định SaaS thông minh. Công ty có trụ sở tại Bỉ tự mô tả mình là nhà phát triển “công cụ quy tắc cuối cùng cho IoT”, vì nó tạo ra một logic toán học nhỏ gọn để dễ dàng bảo trì - các quy trình động trong đám mây đã được tích hợp sẵn hàng loạt logic đã được mã hóa theo quy trình bảo trì thiết bị.

2. Sản xuất phụ gia

Thông thường được biết đến như là in 3D, sản xuất phụ gia đã trải qua một sự chuyển đổi đáng kinh ngạc trong ba thập kỷ qua. Sự phát triển của nó đã thúc đẩy việc sử dụng các vật liệu khác ngoài nhựa để in 3D, bao gồm kim loại, gốm và thậm chí cả vật liệu sinh học.

Sản xuất phụ gia thay đổi quy trình sản xuất sản phẩm vì nó cung cấp cho khách hàng khả năng tạo ra hàng hóa đồng thời cùng với các công ty. Hơn nữa, sản xuất phụ gia mang lại lợi ích cao về hiệu quả chi phí khi sản xuất số lượng thấp và tác động tích cực đến chuỗi cung ứng thông qua thời gian giao hàng ngắn hơn và giảm hàng tồn kho, đây là một nền tảng khác cho mô hình sản xuất phi tập trung.

3. An ninh mạng

Việc kết nối Công nghiệp 4.0 đồng thời cũng mang lại và tạo thêm một lớp lỗ hổng, thách thức mới cho kỹ thuật bảo mật và an ninh mạng. Vì việc gia tăng khả năng bị phơi nhiễm do kết nối mạng có nghĩa là nó có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn, thúc giục các công ty tăng mức độ bảo mật cho dây chuyền sản xuất của họ. Thiệt hại do một cuộc tấn công mạng gây ra có thể rất lớn trong trường hợp của các hệ thống mạng vật lý, tuy nhiên các thiết bị tiếp phơi nhiễm ra bên ngoài ngày càng tiếp tục trở nên thông minh hơn và được kết nối nhiều hơn, do đó việc bảo mật kết nối mạng ngày càng được tăng cường và trở nên thông minh hơn.

Các thiết bị đeo cá nhân cho biết vị trí và dữ liệu cá nhân, có thể biến gián điệp và tin tặc của công ty với khả năng chiếm quyền kiểm soát hệ thống của họ thành mối đe dọa hợp pháp. Các nhà sản xuất tạo ra những hành động chủ động và sẽ đối mặt với những thách thức trước khi chúng phát sinh. Họ sẽ thiết lập các công cụ bảo mật và đảm bảo an toàn cho các nhà máy thông minh của họ thông qua các giải pháp sáng tạo.

Công ty khởi nghiệp Sharewell có trụ sở tại London là một trong những ví dụ điển hình của hệ sinh thái này, việc tập trung nỗ lực vào công việc hỗ trợ các doanh nghiệp tránh rò rỉ dữ liệu và giảm thiểu nguy cơ bị tấn công mạng. Công nghệ của Sharewell được thiết kế như một lựa chọn hiệu quả về chi phí cho các công ty để tận dụng tối đa sự cộng tác trên đám mây, ngoài ra còn có sự tăng cường vô cùng lớn khuôn khổ bảo mật của hiệp hội bảo mật thế giới.

4. Bảo trì dự đoán

Các nhà sản xuất đồng ý rằng, lý tưởng nhất là chỉ nên sửa chữa một chiếc máy khi cần thiết, nghĩa là ở thời điểm khi một lỗi đang ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị, nhưng vẫn đảm bảo việc giữ cho thiết bị hoạt động an toàn cho đến khi công ty tìm được một khoảng thời gian thuận tiện nhất định để tiến hành sửa chữa, bảo trì thiết bị.

Bảo trì dự đoán là một trong những lĩnh vực đổi mới được quảng cáo rầm rộ nhất, bảo trì dự đoán có khả năng giảm chi phí đáng kể, với chi phí sửa chữa ước tính giảm 12%, do đó giảm 30% chi phí sửa chữa theo kế hoạch hàng năm được đưa ra.

Được thành lập tại Hà Lan, Semiotic Labs hoạt động với Trí tuệ nhân tạo (Artificial Interlegent - AI), đặc biệt là các thuật toán học máy và cảm biến, để tối ưu hóa quy trình bảo trì dự đoán trong các nhà máy thông minh. Các lợi ích đáng nể khác của giải pháp của họ bao gồm cảnh báo sớm và loại bỏ thời gian chết của thiết bị, dây chuyền sản xuất ra ngoài kế hoạch.

5. Thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR)

Hiện tại, thực tế tăng cường đã đạt đến độ chín mùi, phù hợp để sử dụng trong môi trường hiệu quả như các nhà máy thông minh. Lĩnh vực đổi mới đã được chứng minh là tăng cường cả con người và hiệu suất của quy trình, do đó giảm chi phí phát sinh do lỗi của con người hoặc sự kém hiệu quả của máy móc/thiết bị.

Thực tế đã chứng minh rằng AR đủ mạnh để cải thiện hiệu suất lên đến 50%. Một số kịch bản sử dụng tiềm năng cho AR trong Công nghiệp 4.0 bao gồm vận hành, bảo trì và hỗ trợ từ xa, đào tạo, kiểm soát chất lượng cũng như quản lý an toàn.

Tận dựng các công nghệ sẵn có và dựa trên các ứng dụng khách của EPSON, Google hoặc Microsoft, công ty khởi nghiệp Atmo đã được tạo ra để giải quyết vấn đề khắc phục sự cố từ xa, sử dụng nền tảng dựa trên AR hoạt động trên mọi thiết bị. Tuyên bố “biến bất kỳ ai thành chuyên gia ngay lập tức”, công ty khởi nghiệp tiên tiến đã loại bỏ những sai lầm mắc phải do khả năng giao tiếp kém.

Lời kết

Năm lĩnh vực đổi mới được nêu ở trên chỉ là một vài trong số các động lực kỹ thuật số quan trọng mà bài viết đã nhận ra trong Công nghiệp 4.0. Những lĩnh vực và các công nghệ khác bao gồm Tự động hóa, Mô phỏng, Nền tảng IoT công nghiệp và Trí tuệ nhân tạo đang và sẽ trợ thành những công nghệ đắc lực và tiến tiên để áp dụng vào cuộc cách mạng thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ. Vì khi các công nghệ mới nổi này phát triển hơn nữa, những thách thức và các cấu trúc hiện hiện hữu, buộc các công ty nhanh chóng xác định các lĩnh vực đổi mới có liên quan và buộc phải hành động theo chúng sẽ là một trong những công ty khởi nghiệp ghi dấu ấn với tư cách là những người dẫn đầu ngành, lĩnh vực mà doanh nghiệp đang sản xuất. Sử dụng tiềm năng của các công ty khởi nghiệp đang phát triển, đột phá và đổi mới để hợp tác và đạt được lợi thế cạnh tranh lâu dài trong lĩnh vực tương ứng sẽ góp phần vào thành công của họ.

 

Tài liệu tham khảo:

[1] Cesar Bandera and Ellen Thomas, “The Role of Innovation Ecosystems and Social Capital in Startup Survival,” IEEE Transactions on Engineering Management, pp: 542 – 551, Volume: 66, Issue: 4, Nov. 2019.

[2] Frederik Noll; Wiebke Lüke; Mona Wappler and Markus Oles, “Industrial Companies in Innovation Ecosystems,” 2018 IEEE International Conference on Engineering, Technology and Innovation (ICE/ITMC), DOI: 10.1109/ICE.2018.8436300, June 2018.

[3] Cesar Bandera and Ellen Thomas, “Startup incubators and the role of social capital,” 2017 IEEE Technology & Engineering Management Conference (TEMSCON), DOI: 10.1109/TEMSCON.2017.7998368, June 2017.

HKK

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Email
Nội dung

Bạn đã gửi thông tin đăng ký hỗ trợ thành công. Chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi lại ngay khi nhận được yêu cầu của bạn.

dfgfgdfgdf